Khảo sát đánh giá hiện trạng nguyên nhân thấm dột tại trường Mầm Non Thanh Thúy , Thủ Đức

Nguyên nhân thấm dột tại trường Mầm Non Thanh Thúy, địa chỉ 27 đường số 6, Phường Tam Phú, Thành Phố Thủ Đức

Trường Mầm Non Thanh Thúy là căn nhà biệt thự phố mái ngói kết hợp mái tôn giả ngói, là căn nhà theo đánh giá sơ bộ cũng được xây dựng trên chục năm. Căn nhà nằm dưới bóng cây rất mát mẻ.

Căn nhà hiện trạng xảy ra thấm dột tại 4 vị trí, trong đó 2 vị trí ở nhà mái ngói, và 2 vị trí ở nhà trên mái tôn giả ngói. Dưới đây Anh Thi sẽ bắt đầu chỉ ra những nguyên nhân thấm dột tại căn nhà này.

1 . Căn nhà mái ngói hiện trạng nguyên nhân thấm dột ở hai vị trí, vị trí góc phòng trong và vị trí ngay góc cạnh cửa gần gốc cây.

a. Vị trí góc trong của phòng bị dột do 2 nguyên nhân sau

Hình ảnh hiện trạng góc phòng phía trong bị dột

Nguyên Nhân thứ nhất là Tôn đóng giáp mý bị bong tróc, khi mưa lớn,  nước mưa sẽ dột trên xuống theo tường . 

Hình ảnh tôn giáp mý lâu ngày bị bong tróc, do silicon chất lượng kém khi dán lên tường

Nguyên nhân thứ 2 gây nên hiện tượng dột ở góc phòng này, chính là vách tôn đứng trên mái chặn lại lượng lá cây rụng, làm dòng nước chảy của mái ngói bị khựng lại và gây tràn ngói khi mưa lớn, Nước không kịp chảy xuống mái xối, chỉ chảy qua ngói vào trong nhà ( Hình ảnh hiện trạng bên dưới )

b. Vị trí góc ngoài cạnh cửa, ngay gốc cây, bị dột cũng do 3 nguyên nhân sau.

Hình ảnh hiện trạng góc cửa phòng bị dột
Hình ảnh hiện trạng góc cửa phòng bị dột

Nguyên nhân thứ nhất gây nên dột vị trí góc phòng này là : Mái ngói vị trí này không có độ dốc, mà nguyên tắc đối với mái ngói bắt buộc phải có độ dốc cao thì mới không bị dột khi trời mưa. Nhưng hiện trạng mái ngói gần như thăng bằng, thậm chí nhiều viên ngói còn dốc ngược. ( Hình ảnh bên dưới )

Hình ảnh những viên ngói không có độ dốc để thoát nước khi trời mưa.

Nguyên nhân thứ 2 chính là do cái cây rụng lá rất nhiều, lá đã rụng nhưng lại rụng trên mái ngói không có độ dốc. Lá cây không thể trôi xuống mà lại chặn dòng nước của mái chảy. Hai vấn đề này kết hợp gây nên tình trạng dột nghiêm trọng cho mái ngói ở vị trí chỗ cửa phòng này. ( Hình ảnh hiện trạng )

Hình ảnh hiện trạng mái ngói không có độ dốc, và lá cây rụng quá nhiều.

Nguyên nhân thấm dột thứ 3 gây nên dột là Ống thoát nước của máng xối ngay vị trí cửa ra vào của phòng có ống thoát quá nhỏ, hiện tại đang là ống 60, lá cây rụng quá nhiều đã bịt chặt miệng ống thoát trên máng xối. Phía bên dưới chân của ống thoát còn sử dụng thêm ly nhựa uống nước làm cản trở nước thoát. Nguyên nhân thứ 3 này không ảnh hưởng nhiều đến vị trí dột trong phòng, mà nguyên nhân này chỉ gây ra tràn máng xối, bắn nước khi mưa, nên cũng cần phải  khắc phục và xử lý.

2 . Căn nhà mái tôn giả ngói – cụ thể trên lầu 1, hiện trạng nguyên nhân thấm dột ở hai vị trí: vị trí ngoài sảnh hành lang lầu 1 và vị trí trong phòng của lầu 1.

a . Vị trí dột của sảnh hành lang lầu 1

Ảnh hiện trạng vị trí dột ngoài hành lang lầu 1 từ mái tôn giả ngói
Ảnh hiện trạng vị trí dột ngoài hành lang lầu 1 từ mái tôn giả ngói

Nguyên nhân gây nên dột vị trí này trên mái ( Hình ảnh dưới )

Hình ảnh hiên trạng vị trí dột đang bị đọng nước

b . Vị trí dột của phòng lầu 1

Hình ảnh hiện trạng vị trí dột của phòng lầu 1, từ mái tôn giả ngói
Hình ảnh hiện trạng vị trí dột của phòng lầu 1, từ mái tôn giả ngói

Nguyên nhân gây nên dột vị trí này trên mái ( Hình ảnh dưới )

Hình ảnh hiện trạng vị trí gây dột phía trên mái
Hình ảnh hiện trạng vị trí gây dột phía trên mái

Nguyên nhân chính gây nên dột từ mái tôn giả ngói này được Anh Thi xác định là do mái tôn có khoảng cách xà gồ quá thưa. Mái tôn xà gồ thưa lâu ngày sẽ gây nên tình trạnh võng xà gồ, võng mái làm nước tràn qua các mý tôn. 

Nguyên nhân cũng được đánh giá về sâu xa nữa là mái tôn này có hiện trạng bảng quảng cáo cũ đặt trên mái. Quá trình thi công bảng quảng cáo, thợ sắt đi lại trên mái tôn xà gồ thưa, làm cho tôn mái bị móp, thợ dẫm gãy sóng tôn, làm tôn bị võng không thoát nước và gây tràn sóng. Chúng ta sẽ nhìn tổng thể hình ảnh hiện trạng mái tôn để thấy nguyên nhân gây nên dột bên dưới nhé.

Hình ảnh hiện trạng mái tôn bị cong, bị móp, bị dẫm gãy, bị mất độ dốc…Gần như mái tôn không còn khả năng chịu được khi trời mưa gió

3 . Vị trí khuyến cáo nguy hiểm trong căn nhà, khi có trẻ em và phụ nữ

Những viên gạch ốp tường sử dụng bằng hồ dầu ( Xi măng ) ở vị trí ngoại thất lâu ngày dướt tác động co giãn nhiệt của ánh nắng mặt trời xối thẳng vào sẽ gây bong tróc và rơi xuống. Rất nguy hiểm khi mọi người ở phía bên dưới những vị trí có gạch ốp này.

Anh Thi rất hy vọng tất cả các khách hàng cần lưu ý khi ốp gạch ngoại thất, tuyệt đối không nên sử dụng hồ dầu, mà sử dụng bằng keo ốp gạch. Tránh những tai nạn rủi ro không đáng có xảy ra.

Việc khảo sát đánh giá nguyên nhân và hiện trạng rất quan trọng đối với công việc sửa chữa, bảo trì căn nhà. Rất may mắn căn nhà này không quá phức tạp khi đánh giá nguyên nhân gây nên dột và thấm cho căn nhà. Những nguyên nhân tưởng chừng như sửa chữa dễ dàng nhưng kinh nghiệm của Anh Thi cho thấy không hề đơn giản .

Đối với căn nhà mái ngói điều khó khăn nhất nguyên nhân dột phần đa là do lá cây rụng, để hạn chế điều này thì cần phải dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, quét dọn và thu gom lá cây thường 3 đến 5 ngày 1 lần. Không được để quá 5 ngày vì lượng lá cây rụng càng nhiều sẽ mục và khó dọn hơn là lúc chúng còn khô.

Đối với căn nhà lớn mái tôn giả ngói bên trên, mái đã quá thưa về xà gồ, và hiện trạng tôn bị hư nhiều. Việc xứ lý sơ sài lúc này chỉ là nhất thời, không thể giải quyết dứt điểm nguyên nhân dột. Để giải quyết dứt điểm thì cần phải gia cố thêm xà gồ cho mái tôn, thay tôn mới những tấm bị hư nặng.

Anh Thi với dịch vụ xây dựng chuyên nghiệp Sửa Nhà Nhanh 24h rất vui khi được khách hàng tin tưởng! Đây là những công việc chuyên nghiệp nên chúng tôi đã làm đúng trách nhiệm và lương tâm nghề của những người thợ. Hy vọng khách hàng luôn yêu quý, tin tưởng và sử dụng dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà lâu dài. Rất cảm ơn quý khách đã đọc bài viết thực tế trên !

DỊCH VỤ XÂY DỰNG ANH THI – SỬA NHÀ NHANH 24H

☎️  LIÊN HỆ: 0914.153.268 – 0978.020.072
🚀 🚀 web : https://suanhanhanh24h.vn

 

Gọi 0914153268

zalo

Call Now Button