Sập tường ở Vĩnh Long làm 6 người chết : Ngày 15/03/2019

Bức tường dài 30 m, cao 10 m đang xây tại xưởng may trong khu công nghiệp huyện Long Hồ đã sập xuống đè 8 công nhân.

Khoảng 10h ngày 15/3/2019, công trình nhà xưởng công ty may đang xây dựng trong Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, bất ngờ sập. Nhiều công nhân bị bức tường đổ vùi lấp.

Hàng chục cảnh sát cứu hộ có mặt ngay sau đó, đào bới đống đổ nát tìm kiếm nạn nhân.

Hiện trường vụ sập công trình nhà xưởng tại khu công nghiệp Long Hồ. Ảnh: Vĩnh Nam
Hiện trường vụ sập công trình nhà xưởng tại khu công nghiệp Long Hồ. Ảnh: Vĩnh Nam.

Đến 11h, lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài 5 thi thể, trong đó có một nữ. “Ngoài ra, có 3 trường hợp bị thương đang được cấp cứu”, lãnh đạo Công an huyện Long Hồ cho biết.

Đến chiều cùng ngày, thêm một nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.

Lãnh đạo địa phương cho biết, nhà xưởng này xây dựng trước Tết Nguyên đán. Bức tường sập dài 30 m, cao 7-10 m. Nhóm công nhân đang hoàn thiện bức tường, có hai người đã may mắn chạy thoát.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để cứu hộ và điều tra nguyên nhân. Ảnh: Vĩnh Nam
Cảnh sát tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp . Ảnh: Vĩnh Nam.

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, có hai loại tường trong xây dựng là chịu lực và bao che. Đối với các mảng tường lớn như tại công trình này, khi xây phải đảm bảo các vấn đề cơ bản như: tuyệt đối không xây trùng mạch vữa theo phương đứng; tường đủ dày tương ứng với diện tích tường, mác bêtông vữa đúng tiêu chuẩn quy định; có giằng tường liên kết với hệ chịu lực của công trình, có bổ trụ đúng tiêu chuẩn; có giằng tường để bảo đảm mảng tường lớn dàn trải lực xuống móng, đà kiềng được đều.

Thiếu một trong 5 yếu tố đó tường đều có nguy cơ đổ sập. Tường quá dài và lớn như vậy phải làm bổ trụ mỗi 3 m một cây và có giằng tường. Trong nhà công nghiệp như xưởng may này, tường làm nhiệm vụ bao che là chính, rất có thể họ bỏ lơ yếu tố giằng tường và bổ trụ.

Nhiều khả năng chân tường chưa cứng, tường mỏng, khoảng vượt rộng… đã xây đè lên. Khi có gió kèm theo tác động mạnh, tường sẽ đổ sập”, ông Truyền nhận định.

Vị trí xảy ra vụ sập công trình. Ảnh: Lê Huyền.
Vị trí xảy ra vụ sập công trình. Ảnh: Lê Huyền.

11 ngày cứu sống nạn nhân vụ sập tường ở Vĩnh Long

Ông Phạm Văn Dũng bị thương nặng trong tai nạn sập bức tường tại xưởng may ở khu công nghiệp huyện Long Hồ, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ông Dũng cấp cứu tại Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long ngày 15/3 trong tình trạng đa chấn thương, sốc, tím tái, tay chân lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Bác sĩ Lê Đức Sĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long cho biết khung chậu của bệnh nhân gãy thành nhiều mảnh, gãy 8 xương sườn trái và hai xương sườn bên phải, tràn máu tràn khí màng phổi, vỡ cơ hoành trái, xuất huyết bên trong do chấn thương bụng kín.

Bệnh viện báo động đỏ nội viện, trong vòng 10 phút các ê kíp phòng mổ, gây mê và bốn kíp mổ cấp cứu bao gồm ngoại lồng ngực, ngoại tổng quát, ngoại chỉnh hình và ngoại niệu đã được huy động sẵn sàng.

Ngày 25/3, sức khỏe nam bệnh nhân đã dần ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 
Ngày 25/3/2019, nam bệnh nhân được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân được các bác sĩ xử lý hai động mạch chậu trong để giảm mất máu do vỡ xương chậu, cố định xương chậu, xương sườn, dẫn lưu máu và khí trong màng phổi trái.

Sau mổ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy gan với men gan tăng 5 lần và suy thận cấp, được truyền tổng cộng 22 đơn vị máu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 4 khối tiểu cầu.

Sau đó sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, chức năng gan và thận ổn định. Ngày 25/3, ông Dũng đã có thể nói chuyện và ăn uống, đi lại bình thường, tiếp tục được điều trị nâng đỡ, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ông Dũng là một trong 8 công nhân gặp nạn ngày 15/3 khi bức tường cao 10 m đang xây tại xưởng may trong khu công nghiệp huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long sập. Trong đó có 6 người thiệt mạng, ông Dũng và một người khác bị thương.

☎️  LIÊN HỆ: 0914.153.268 – 0978.020.072
🚀 🚀 web : https://suanhanhanh24h.vn

Gọi 0914153268

zalo

Call Now Button