Chỉ thị 16 TP HCM: Các công trình xây dựng có được hoạt động trong thời gian cách ly xã hội?

Chỉ thị 16 cách ly toàn thành phố có ảnh hưởng tới các công trình xây dựng hay không

Từ 0 giờ ngày 9-7, TP.HCM chính thức áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày. Tôi đọc báo thấy băn khoăn không biết Công trình xây dựng có được phép hoạt động tiếp không. Công nhân xây dựng, thợ hồ, phụ hồ có được phép đi làm hay không ?

Luật sư Đỗ Thanh TrungĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Liên quan đến vấn đề này, tại Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu các trường hợp được ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Trên cơ sở đó, mới đây, khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9-7, UBND TP.HCM cũng đã có hướng dẫn rõ ràng về việc này. Cụ thể như sau:

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ…

– Đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại Mục 4.

Các cơ sở nêu tại Mục 4 gồm:

+ Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng;

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…);

+ Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…

Khi người lao động làm việc tại các cơ sở nêu trên thì người đứng đầu các cơ sở này phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch như: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Các chỉ thị đã được áp dụng
Các chỉ thị đã được áp dụng

Các công trình xây dựng có được hoạt động trong thời gian cách ly xã hội?

Hỏi: Tôi nhận thầu xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ, cho tôi hỏi trong thời gian đang cách ly xã hôi, tôi có thể cho công nhân đến làm việc bình thường hay không?

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Công văn 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ thì các công trình xây dựng được tiếp tục hoạt động. Nhưng người đứng đầu  chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

– Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

– Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

– Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

– Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Ngoài ra, nếu công trình xây dựng thuộc danh mục các công trình phải tạm đình chỉ hoạt động theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì bắt buộc thực hiện theo quyết định đó.

Call Now Button