Lương thợ hồ, thợ sơn, thợ điện, thợ thạch cao… năm 2023 giảm sâu

Lương thợ hồ, thợ sơn, thợ điện, thợ thạch cao... năm 2023 giảm sâu

Năm 2023 là một năm chứng kiến biết bao khó khăn của nền kinh tế biến động. Đất nước cũng như toàn thế giới vật lộn với những thách thức này. Số doanh nghiệp khó khăn phải đóng cửa ngừng hoạt động trong 3 tháng đầu đã lên số 60.200 doanh nghiệp, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy bình quân một tháng có gần 20.100 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó trung bình năm ngoái mỗi tháng chỉ khoảng 11.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 79,17 tỷ USD giảm 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 75,1 tỷ USD giảm 14,7% sơ với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là ngành Vật Liệu Xây Dựng hiện có khoảng 40% doanh nghiệp trong tình trạng không hoạt động được, khả năng đến cuối năm 2023 có nhiều doanh nghiệp phá sản nếu không có gì thay đổi. Cũng trong tình trạng tương tự nhiều tháng qua ngành bất động sản đã đóng băng, điều này kéo theo các nhà cung cấp cũng sẽ bị ảnh hưởng

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, có tới 41,2% doanh nghiệp được khảo sát đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp. 17,6% thiếu vốn kinh doanh, 5,9% thiếu mặt bằng sản xuất, kinh doanh và các khó khăn khác chiếm 6,5% . Các doanh nghiệp gần như không tiếp cận được gói 120.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất từ 1.5% tới 2%. Tài sản thế châp la đất nông nghiệp được định giá rất thấp và giá trị tài sản đảm bảo nói chung giảm 30%, đòi hỏi phải bổ sung tài sản thế chấp trong khi doanh nghiệp gần như cạn kiệt tài sản. Theo các doanh nghiệp, các gói hỗ trọ về vốn tỷ lệ thụ hưởng chỉ khoảng dưới 10%

 

Thách thức lâu dài trong năm 2023 và những năm tiếp theo

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, những thách thức trong năm 2023 đối với nền kinh tế đó là sự trì trệ của các hoạt động sản xuất kinh doanh do thị trường nội địa và quốc tế bị thu hẹp. Các nước trên thế giới đều trong tình trạng phải kiểm soát lạm phát , hầu hết các nước Phương Tây đều tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Do đó sức tiêu thụ của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu bị giảm đi. Điều này khiến thu hẹp thị trường xuất khẩu, làm cho nền kinh tế bị trì trệ. Sức tiêu dùng nội địa cũng giảm đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch chưa lấy lại được sự phát triển như trước khi đại dịch diễn ra.

Nền kinh tế khó khăn sẽ kéo theo việc làm sụt giảm, gần như Thợ xây dựng của Dịch vụ Xây dựng Anh Thi bị lắng đọng thời gian dài. Cần phải thay đổi để có thể tồn tại và tiếp tục làm nghề.

Lương thợ năm 2023 giảm 10% xuống còn 500k/ngày, mức lương của các năm trước thợ tốt lương từ 550k trở lên. Nhưng năm nay nhiều thợ thất nghiệp tới cả tháng, chấp nhận làm công thấp để duy trì. Các nhà thầu xây dựng không có công trình, có tới 60% nhà thầu xây dựng nhỏ lẻ phải ngưng hoạt động. Công ty cắt giảm các kỹ sư và nhân lực văn phòng, hạn chế tuyển dụng thêm. Các cai thầu phải quay về làm thợ để kiếm việc sống qua ngày. Hàng ngày Dịch vụ Xây dựng Anh Thi tiếp nhận hàng ngàn cuộc gọi nhu cầu xin việc của anh em công nhân xây dựng. Thất nghiệp nhiều nhất vẫn là Thợ hồ, Thợ sơn, Thợ điện nước, Thợ Thạch cao.

Để hỗ trợ các anh em công nhân xây dựng tiếp cận việc làm tốt nhất. Dịch vụ Xây dựng Anh thi phải mở thêm nhiều các kênh tiếp nhận thông tin việc làm và giúp hỗ trợ phản ứng nhanh cạnh tranh công việc. Xu thế cạnh tranh việc làm hiện nay không còn tồn tại trong từng giờ nữa mà có thể chỉ vài phút đăng tin tuyển dụng đã tuyển được người rồi.

Các bước đi trong 6 tháng cuối năm 2023 và những năm sắp tới được vạch ra kỹ lưỡng, chuẩn bị tinh thần để chấp nhận khó khăn, mục đích đạt được là ổn định công việc cho anh em công nhân lao động trước tiên. Lúc này không nhất thiết phải tìm kiếm các công trình giao khoán thầu để tăng lợi nhuận, Dịch vụ Xây dựng Anh Thi cũng như các anh em công nhân lao động mong muốn có đủ công việc để làm và duy trì nghề nghiệp lĩnh vực xây dựng. Khó khăn là tình hình chung của đất nước và thế giới, chúng ta không thể thay dổi thực tại, chỉ có chấp nhận và giải quyết các vấn đề.

☎️ ☑ LIÊN HỆ: 0932.696.304 – 0979.284.380
🚀 🚀 web : https://cungungnhanluc24h.com

Call Now Button