Lương Thợ hồ và Công nhân Xây dựng đầu năm 2024 có nhiều thay đổi

Thị trường việc làm của ngành xây dựng có ảnh hưởng sâu sắc đến Mức lương, chế độ lương, cách thức tuyển dụng cũng như quản lý Thợ hồ và Công nhân Xây dựng. Đây chính là nguồn lực của các doanh nghiệp, công ty cũng như nhà thầu xây dựng.

Anh Thi trong nhiều năm hoạt động xây dựng nghiên cứu tiềm năng nguồn nhân lực của ngành xây dựng, cung ứng hỗ trợ nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp, nên có những cách nhìn thực tế về thị trường đầu năm 2024. Cùng nêu ra để anh em, bạn bè đồng nghiệp cũng như các doanh nghiệp, công ty và nhà thầu xây dựng tham khảo để chúng ta khắc phục những khó khăn tồn đọng và cùng nhau hỗ trợ để ổn định tình hình thị trường, phát triển trong những thay đổi mới.

1.Chất lượng tay nghề, cuộc sống, việc làm của Thợ hồ và Công nhân Xây dựng đầu năm 2024

Cuối năm 2023, hàng loạt các công ty xây dựng bị đứng hình, ngưng trệ hoạt động trước thị trường biến động của xã hội. Các công ty xây dựng không có nhiều đơn hàng mới, không có các gói thầu gối đầu, không có việc làm ổn định cho công nhân. Nên phải sa thải hàng loạt công nhân. Lượng công nhân tràn ra thị trường xin việc, làm cho thị trường trở nên không ổn định. Mức lương công nhân bị sụt giảm, cạnh tranh thầu và công việc càng khắc nghiệt, đơn giá cũng như chất lượng công trình khó xác định. Các công ty và nhà thầu chỉ giữ lại cho mình những công nhân đạt chất lượng ổn định về tay nghề, ổn định chế độ lương và xu thế công việc chắc chắn.

Những công ty và nhà thầu nhỏ lẻ khó trụ vững thường phải bán máy móc thiết bị thi công và tạm thời giải nghệ chờ thời cơ. Công nhân có nhu cầu việc làm khoán nhân công thường không có việc, những công nhân có thói quen tìm những công trình nhỏ lẻ nhà phố để lãnh lương tuần không thể tìm được việc làm. Và đâu đâu chúng ta cũng gặp người xin việc tràn lan trên mạng cũng như ngoài thực tế.

Đời sống Thợ hồ Và Công nhân Xây dựng vốn dĩ đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn khi thị trường lao động bị biến động. Chúng ta ai cũng biết, thị trường lao động của miền Nam thì ráo mồ hồ là hết tiền. Tức phần đa là đi làm thu nhập theo lương tuần, cứ cuối tuần lãnh lương :  một phần trả nợ những chi tiêu trong tuần đã qua còn phần còn lại thì lo cho gia đình và cho con cái học hành, dư một chút để lo chi phí cho tuần tiếp theo khi đi làm. Nhưng nếu thời gian bị trống việc 2 đến 3 tuần thì Người công nhân sẽ không có nguồn tiền để lo cuộc sống. Xét về văn hóa thu nhập của lao động khi có nhu cầu ” lãnh lương tuần ” có những ưu điểm hơn ” Lãnh lương tháng ” , vì ít bị nhà thầu hay các công ty xây dựng quỵt tiền. Ngược lại thì người lao động lại dễ tiêu hết tiền khi đi làm và rơi hoàn cảnh khó khăn ” Ráo mồ hôi là hết tiền “.

2  . Luật đo nồng độ cồn ảnh hưởng sâu đến văn hóa truyền thống quan hệ việc làm trong ngành xây dựng

Khỏi phải nói rõ ràng từ khi có luật cấm uống rượu bia khi đi xe, thì hàng loạt các mối quan hệ Thầu – Thầu, Thầu – Thợ, Thợ – Thợ không còn mặn mà. Không còn được gợi ý, không còn được kết nối trong công việc. Ngày trước khi có việc thì anh em chúng ta lại alo mời nhau ly bia cốc rượu với mục đích là kết nối nhau cùng nhau hợp tác làm việc. Trong những buổi gặp gỡ này thì tình cảm quan hệ được khăng khít hơn, các mối quan hệ có thời gian để tìm hiểu rõ ràng hơn, chúng ta cũng kết nối được công việc tốt hơn. Nhưng bây giờ chúng ta rất ngại gặp nhau, chả nhẽ bàn việc với nhau ra quán cà phê ? Uống cà phê bàn việc thì khoảng cách xa lạ, khó kết nối được với nhau : Ngại hỏi, ngại chia sẻ, con người ai cũng thăm dò và nghi ngờ lẫn nhau. Thời điểm bây giờ chúng ta kết nối với nhau chỉ có mục đích là lợi dụng lẫn nhau và mục đích thứ 2 là lợi ích kiếm chác từ nhau khi đơn giá chênh lệch.

3  . Lương Thợ hồ Và Công nhân Xây dựng , Xu thế hợp tác, tuyển dụng việc làm đầu năm 2024

a  . Lương Thợ hồ ở thời điểm hiện tại đã có những thay đổi rõ rệt, Trước đây các tin tuyển dụng đối với Thợ hồ thường 500k – 550k nhưng hiện tại lúc này chỉ dao động 450k – 500k. Phụ hồ trước đây 420k – 450k, còn bây giờ mức lương 350k – 400k. Mức lương thị trường Thợ hồ và Công nhân Xây dựng giảm do sự tác động của nhiều yếu tố.

Những công trình nhỏ lẻ hay nhà phố không có nhiều, phần đa là các dự án lớn, các công trình tuyển dụng và quản lý số lượng công nhân lớn nên mức lương không cao. Khi trả lương thì các công trình dự án, công ty sẽ có những chế độ phụ cấp để ổn định đời sống công nhân như nhà ở, bảo hiểm, tăng ca …

Lượng công nhân lao động dư thừa quá nhiều, dẫn đến thị trường bị cạnh tranh đào thải, cũng như chắt lọc về số lượng và chất lượng. Mức lương thấp nhưng vẫn có thể tuyển dụng được người lao động dễ dàng mà khó khăn như trước.

Đơn giá khoán thầu giảm nhiều: Ví dụ trước đây các công ty nhà thầu nhà phố lãnh phần Thô + Nhân công Trọn gói hoàn thiện thường 3.5 triệu đến 4.2 triệu/m2 , nhưng giờ chỉ báo giá được 3.3 triệu – 3.7 triệu/m2. Đơn giá sụt giảm, tất nhiên và lương công nhân cũng sẽ phải giảm theo.

b  . Cơ chế tuyển dụng, cách thức hợp tác mới

Hiện tại thì thị trường lao động ở Miền Nam bắt đầu phố biến Cơ chế trả lương 2 tuần. Các nhà thầu và công ty thường thanh toán lương 2 tuần 1 lần. Và thống nhất tuần đầu tạm ứng để người lao động có chi phí ăn uống cũng như sinh hoạt. Việc thanh toán lương 2 tuần này giúp các công ty ổn định về nhân lực, không mất nhiều thời gian để tuyển dụng người lao động mới. Ngoài ra ổn định về nghiệm thu khối lượng, cũng như thanh quyết toán trên công trình.

Nếu thanh toán theo lương tuần thì các công ty sẽ gặp rắc rối : Công nhân thường căn me tìm chỗ làm mới khi có mức lương cao hơn hoặc công việc tốt hơn. Sau thứ 7 lãnh lương thì thứ 2 không chắc chắn họ có đi làm nữa không.

Nếu thanh toán theo lương tuần thì sẽ tăng chi phí bố trí kỹ thuật nghiệm thu thanh quyết toán khối lượng, cũng như nhân viên làm lương cho công nhân. Và khó khăn nhất là cơ chế đánh giá lương của người lao động, vì mức lương người lao động được xây dựng trên mức lương cơ bản + với lương cống hiến + Phụ cấp + Tăng ca… Công việc chất như núi khi thời gian quá gấp gáp.

Tuyển dụng lương tuần chỉ còn phù hợp đối với các công trình nhỏ lẻ, nhà phố. Khi mà công việc không cần quá nhiều về công nhân, có thể bố trí được người mới thay thế và khối lượng công việc nghiệm thu thanh quyết toán không nhiều, thanh toán lương cũng không quá cập rập. Nhưng đới với các công trình dự án, công trình lớn, các công trình có việc làm ổn định thì sẽ ưu tiên hoặc chỉ tuyển dụng Lương 2 tuần.

 

Lương thợ hồ đầu năm 2024
Lương thợ hồ đầu năm 2024

Trên đây ANH THI nêu một số ý chính về thị trường lao động, cụ thể là Thợ hồ và Công nhân Xây dựng khu vực miền Nam hiện tại đầu năm 2024. Hy vọng các anh em bạn bè, đồng nghiệp cũng như các Doanh nghiệp công ty và nhà thầu cùng nhau chia sẻ kết nối tạo ra những bước đột phá chung góp phần phát triển trong năm 2024.

☎️  LIÊN HỆ: 07676.34556 – 0979.284.380
🚀 🚀 web : https://cungungnhanluc24h.com

 

hotline cung ứng nhân lực

Call Now Button