Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng máy bơm tăng áp lực ngắt tự động

Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng máy bơm tăng áp lực ngắt tự động

Gia đình bạn có nguồn nước yếu hoặc đang có mong muốn sử dụng máy bơm tăng áp để rửa xe tại nhà, bơm hút nước từ tầng 1 lên cao mà chưa biết lắp đặt như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp là máy bơm dùng để tăng áp lực trong đường ống với áp suất thấp. Được áp dụng chủ yếu đối với những hộ gia đình có nhà cao tầng, sử dụng nhiều, áp lực đường ống yếu. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp chủ yếu dựa vào sự điều chỉnh áp lực nước trong ống một cách hoàn toàn tự động, sự thay đổi áp suất trong ống sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau, khi áp suất bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động, công tắc áp suất chỉ bị tắt đi khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống.

Máy bơm nước tăng áp lực tự ngắt

Máy bơm nước tăng áp thích hợp với các tòa nhà cao từ 1 – 3 tầng. Được sử dụng để bơm nước từ mặt đất lên bồn chứa nước trên nóc các tòa nhà hoặc đưa nước từ bồn chứa đến các vị trí trong nhà (khi bồn chứa nước thấp, áp lực nước yếu). Còn đối với các bồn chứa nước ở vị trí thấp, áp lực nước nhỏ, máy tự động tăng áp lực nước bơm ra vận hành êm, độ ồn thấp.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có các thiết bị auto reset hoặc cảm biến áp suất sẽ trả tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển dựa vào các tín hiệu này để điều khiển bơm áp đóng hoặc mở. Bầu áp liên tục tích ấp suất hoặc trả áp suất về đường ống, giúp giảm tần suất hoạt động của máy bơm nước và kéo dài tuổi thọ hệ thống. Trên đường ống có gắn van giảm áp để điều chỉnh áp suất phù hợp điều kiện sử dụng.

Máy bơm nước tăng áp gia đình

Các loại máy bơm tăng áp

Trên thị trường hiện nay, dòng máy bơm này có 2 loại phổ biến là máy bơm tăng áp điện tử và máy bơm tăng áp cơ.

Máy bơm tăng áp điện tử:

Máy bơm tăng áp điện tử thường có một bộ phần cảm ứng áp lực nước, khi áp lực nước trong đường ống giảm, bộ phận cảm ứng hoạt động, đưa nước vào trong đường ống, khi áp lực nước trong đường ống tăng lên sẽ làm bộ phận cảm ứng điều khiển việc ngắt tải. Trong quá trình vận hành máy bơm tăng áp điện tử thường hoạt động khá êm ái, không gây tiếng ồn và đặc biệt không có tiếng tách tách khi đóng ngắt.

Máy bơm tăng áp lực thích hợp với các nhà cao tầng, nguồn nước yếu

Máy bơm tăng áp cơ:

Đây là loại máy bơm tăng áp có rơ le áp lực hoạt động giống như một công tắc điện. Rơ le của máy hoạt động dựa vào áp lực nước để tự động đóng ngắt. Vì vậy khi hoạt động máy bơm áp lực loại này thường gây ra tiếng ồn, có những tiếng tách tách nhỏ.

Đối với các hệ thống máy bơm nước tăng áp sử dụng cho các hệ thống lớn như trong các khu công nghiệp hay những tòa chung cư cao tầng thì chúng ta không thể sử dụng riêng máy bơm tăng áp mà còn phải kết hợp sử dụng các loại bình tích áp để tăng khả năng dự trữ áp suất cho bơm.

Một số mẫu máy bơm tăng áp lực ngắt tự động được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy bơm tăng áp, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt và hiệu quả, META sẽ giới thiệu cho bạn một số thương hiệu máy bơm nước tăng áp lực tự ngắt như: Máy bơm nước tăng áp Panasonic, Máy bơm nước tăng áp tự động JLM, Máy bơm nước Shimizu

1. Máy bơm nước tăng áp Panasonic A130JAK (125W).

2. Máy bơm nước tăng áp Panasonic A-200JAK – 200W.

3. Máy bơm nước tăng áp tự động Panasonic A-130 Jack (125W).

4. Máy bơm nước tăng áp tự động JLM 60-200A (JLM-GN25-200A) – 200W.

Hướng dẫn cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Bước 1: Đặt máy bơm ở vị trí có bề mặt bằng phẳng.
Bước 2: Kết nối đầu ống dẫn của bồn chứa nước với đầu vào của máy. Lưu ý: bạn cần sử dụng băng keo nước và keo dán ống để cho đường ống được khít, không bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

Bước 3: Kết nối đầu ống ra của máy với đường ống cần tăng áp lực, bạn có thể lắp máy bơm để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống ống dẫn nước trong gia đình, nhưng lưu ý cần phải sử dụng loại bơm tăng áp công suất lớn, vì nếu nhỏ quá áp lực không đủ như vậy bạn sẽ phải tốn tiền thêm lần nữa để mua bơm công suất lớn hơn.

Bước 4: Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động, khuyên bạn nên sử dụng CB để ngắt điện tự động vì trong quá trình hoạt động không tránh khỏi các vấn đề phát sinh do chập điện gây cháy nổ.
Bước 5: Mở thử van nước xem máy có hoạt động hay chưa.

Lưu ý khi lắp đặt:

 • Kiểm tra đường ống dẫn nước đầu vào và đầu ra của máy xem kích thước có phù hợp không.
 • Không nên lắp bơm tăng áp có kích thước ống đầu ra lớn hơn cỡ nòng của bơm.
 • Ngắt điện trước khi lắp đặt máy bơm để tránh tình trạng bị điện giật.
 • Điều chỉnh lại công tắc áp lực (rơ le) để đảm bảo máy bơm không bị các sự cố như kêu tạch tạch, chạy liên tục không ngắt.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm tăng áp hiệu quả:

 • Cần sử dụng bơm tăng áp cho đúng điện áp của máy, điện áp sử dụng ở Việt Nam chủ yếu là 1 pha (220V) và 3 pha (380V)
 • Nếu sử dụng không đúng điện áp định mức trong thời gian dài dễ dẫn đến trường hợp rơ le điện bị hỏng mạch điện tử
 • Trường hợp máy bơm tăng áp không khởi động được có 2 nguyên nhân chủ yếu sau: Buồng bơm bị các chất cặn bẩn bám lâu ngày dẫn đến bó cứng cánh quạt, trong trường hợp này muốn sử dụng tiếp, bạn cần mở bơm ra để vệ sinh buồng bơm. Hoặc do điện áp thấp chưa phù hợp với điện áp của máy, bạn cần thay tụ điện cho thích hợp.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố kêu tạch tạch khi bơm nước:

Máy bơm áp lực kêu tạch tạch và to:

 • Do nguồn nước cấp cho máy bơm  không đủ, thường bị ngắt quãng hay nguồn nước không ổn định.
 • Một số thiết bị hay van nước trong nhà không được vặn chặt dẫn đến rò rỉ nước.
 • Rơ le ngắt điện tự động không được điều chỉnh đúng theo nhu cầu sử dụng nước của gia đình.
 • Khi sử dụng máy một thời gian dài và lâu năm thì rơ le điện sẽ bị hư hỏng, không hoạt động đúng như rơ le mới, hai đầu tiếp điện không chạm vào nhau khi máy ngừng hoạt động, một số trường hợp gây ra tia lửa điện.
 • Áp lực nước do máy bơm tăng áp tạo ra bị thấp hơn nhiều so với áp lực phản hồi từ các thiết bị sử dụng nước (bồn rửa chén, vòi sen, máy giặt,…).

Máy chạy liên tục và không ngắt:

 • Kiểm tra lại toàn bộ đường ống nước của gia đình, hoặc đường ống cục bộ có liên quan với máy bơm tăng áp.
 • Kiểm tra và khóa chặt van nước sau khi sử dụng.
 • Điều chỉnh lại rơ le cho bơm nước tăng áp, có thể thay thế rơ le mới để đảm bảo cho 2 điểm tiếp điện luôn hoạt động ổn định
 • Kiểm tra lại van 1 chiều bằng cách tháo máy bơm ra thật cẩn thận để không hỏng ren trong ống.
 • Xem lại phốt bơm có bị nứt hay hở không để khắc phục sự cố.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến máy bơm tăng áp và lưu ý khi sử dụng. Nếu có băn khoăn, thắc mắc cần tư vấn mua sản phẩm máy bơm nước tăng áp lực tự ngắt phù hợp với gia đình và mục đích sử dụng bạn có thể liên hệ ngay 0914153268

Call Now Button