Quy trình chuẩn bị xây nhà

Quy trình chuẩn bị xây nhà

🎉QUY TRÌNH CHUẨN BỊ XÂY NHÀ🎉

 

 

Ông bà ta đã nói : ” Xây nhà là việc cả đời”, xây ngôi nhà của mình nó gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Ngôi nhà, nó quyết định người ở trong đó có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hay không, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Xây được một ngôi nhà ưng ý thực sự khó với những người chưa có kinh nghiệm. Dưới đây là quy trình cho giai đoạn chuẩn bị để xây nên ngôi nhà lý tưởng cho bạn

🌺 1. Chọn cho mình mảnh đất phù hợp: Nghĩa là khi đất bạn chọn có vị trí thuận lợi, hướng đẹp ( Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất), diện tích đủ với nhu cầu sử dụng ( không quá nhỏ, hay quá to xây lên không dùng hết công năng sẽ gây lãng phí, tốn kém, vô ích). Mảnh đất lý tưởng có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài.

🌺 2 Xây dựng ý tưởng ban đầu: Gia đình bàn bạc và quyết định xây nhà: Số tầng, số phòng, diện tích, đầu tư khoảng bao nhiêu tiền, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm,..

🌺 3. Xem xét tài chính: Từ ý tưởng sơ bộ hãy áng chừng chi phí, có thể hỏi những người đã từng có kinh nghiệm trong việc này. Xác định khoản tiền bỏ ra, hết tiền thì vay hay huy động ở đâu? Đây là điều quan trọng nếu không muốn xây nhà dở dang, lãng phí tiền của và thời gian cũng tránh tình trạng chủ nhà vung tay quá trán rồi kèo cày trả nợ dài dài
Kinh nghiệm ở đây là bạn hãy viết tất cả các khoản chi phí cần thanh toán, tính số tiền tổng xây dựng và hãy thêm 10% trong tổng số dể dự trù kinh phí.Hoặc hãy tìm người lập dự đoán. Họ sẽ làm công việc tính toán lượng vật tư, tính toán cho bạn kinh phí xây dựng một cách rất chính xác.

🌺 4. Thời điểm xây nhà hợp lý
Xem tuổi xây nhà: ” Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”
Xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8-12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong đón tết dọn về nhà mới.

🌺 5. Xem xét phong thủy:
Phong thủy vừa được coi là môn khoa học về bố trí nhà cửa cũng được coi như một môn nghiên cứu về tâm linh.Kinh nghiệm xây nhà cho thấy nếu bạn tin và quan tâm thì hãy thuê một chuyên gia tư vấn phong thủy trước khi làm việc với kiến trúc sư.
Chú ý: Khi chọn chuyên gia hãy chú ý đến năng lực, tên tuổi của họ, có thể đi xem các công trình đã làm trước đây của họ. Chọn đúng người tránh tiền mất tật mang

🌺 6. Thuê tư vấn thiết kế:
Đã qua cái thời xây nhà kiểu đơn giản hóa, dập khuôn theo truyển thống, không đầy đủ tiện nghi và không tối ưu được không gian, diện tích lỗi thời.
Lợi ích của việc thuê người thiết kế:
🍀 Kiến trúc sư giúp ta hình dung được cụ thể ngôi nhà của mình, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh trên bản vẽ phù hợp với ý muốn
🍀 Chọn được phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu và trong quá trình xây dựng dễ làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh khi thi công
🍀 Đỡ mệt mỏi cho chủ nhà
🍀 Tham khảo thêm một ít về mẫu nhà đẹp mà đễ xem bạn thích phong cách nào. Đặc biệt là những người có nền kinh tế vững vàng thì tham khảo các mẫu biệt thự đẹp
Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.
Lưu ý: Chủ nhà nên thoả thuận với kiến trúc sư, yêu cầu kiến trúc sư có mặt tại công trình tại những thời điểm quan trọng như đổ bê tông, xây tường… Bởi do điều kiện thi công có thể khác so với trên bản vẽ nên khi đó kiến trúc sư sẽ kiểm tra và điều chỉnh thiết kế nếu có.

🌺 7. Khảo sát địa chất công trình
Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải thuê nhà thầu có đủ năng lực hoạt động, chứng chỉ hành nghề làm công việc khảo sát.
Mục đích: Khảo sát địa chất công trình là cơ sở để thiết kế móng, kết cấu cho ngôi nhà đảm bảo không bị lún, sụt, nứt gãy trong tương lai.

🌺 8. Xin giấy phép xây dựng
Kinh nghiệm cho chủ nhà:
🍀 Tìm hiểu ngôi nhà mình dự định xây có thuộc diện phải được cấp phép hay miễn.
Dành thời gian đi hỏi cơ quan chức năng, tìm hiểu quy định xây nhà tại địa bàn của nhà bạn:
+ Quy định về độ cao, phần nhô ra ngoài đường, % diện tích đất được xây, quy định về kiến trúc, quy định về tác động đến các công trình xung quanh hàng xóm,…
+Yêu cầu về hồ sơ thiết kế, hồ sơ xin cấp phép.
🍀 Thời gian cơ quan cấp phép trả lời theo quy định là trên dưới 15 ngày
🍀 Mỗi một công trình có quy mô, vai trò khác nhau sẽ do một đơn vị cấp giấy phép khác nhau, bạn phải tìm hiểu rõ để tìm đúng người đúng việc

🌺 9. Thiết kế kiến trúc.
Là thiết kế diện mạo ngôi nhà, mặt tiền, bố trí phòng ốc, cầu thang, giếng trời,…
Kiến trúc sư sẽ tư vấn cho chủ nhà nên thiết kế, bố trí ngôi nhà thế nào để hài hoà về mặt phong thuỷ, nhu cầu, khả năng tài chính của chủ nhà, đến tính thẩm mỹ. Đây là giai đoạn tạo hình cho ngôi nhà của bạn.

🌺 10. Chọn nhà thầu thi công:
Sau khi thống nhất bản vẽ kiến trúc cuối cùng thì chủ nhà hãy đi tìm nhà thầu thi công. Bạn cũng có thể tìm ngay đơn vị xây nhà trọn gói ( thường thì miễn phí thiết kế) hoặc thi công trọn gói mà không cần thuê 1 đơn vị độc lập. Sẽ khá mất một thời gian để tìm ra 1 nhà thầu ưng ý nên bạn nên làm việc này sớm.
Kinh nghiệm xây nhà là chọn căn cứ vào các công trình tương tự nhà thầu đã làm trước đây, đi quan sát, hỏi đến đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và sự trong sạch của nhà thầu. Nhà thầu phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh có khả năng, năng lực thi công. Sau khi lựa được vài nhà thầu tiếp theo hãy chọn theo tiêu chí giá cả. Để báo được giá thì nhà thầu cần bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu nhà. Sau khi thống nhất báo giá thi công thì tiến hành ký hợp đồng xây nhà.

🌺 11. Thiết kế kết cấu:
Đây là việc giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Họ sẽ thiết kế bản vẽ cấu tạo, chi tiết cố thép gia cường cho
các cấu kiện dầm, sàn, cột, móng của căn nhà và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kĩ thuật thi công, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.
Kết cấu ngôi nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, độ bền lâu của công trình.

🌺 12. Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất:
Bản vẽ chi tiết điện, nước phải có trước ngày khởi công. Còn vẽ nội thất 3D thì chỉ cần trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

🌺 13. Ký hợp đồng thi công với nhà thầu
Trong hợp đồng, tuyệt đối lưu ý các khoản sau tiến độ,chất lượng vật tư,giá trị hợp đồng,tiến độ thanh toán,khoản phí phát sinh và cách giải quyết,chế độ giám sát,phạt vi phạm hợp đồng,bảo hành)
Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm của từng loại hình thức:
🍀Khoán trọn gói: Ưu điểm là chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khoá trao tay, không lo phát sinh chi phí do thoả thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư. Tuy nhiên nhược điểm là sản phẩm có thể không thoả mãn tất cả như mong muốn của chủ nhà.
🍀Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc… Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.
🍀 Khoán nhân công: Theo cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà. Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công mới có thể chỉ bảo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà

🌺 14. Bước cuối trong giai đoạn chuẩn bị:
Kiểm tra lại các giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lại lần cuối để đảm bảo khi tiến hành thi công, mọi việc sẽ diễn ra đúng trình tự, không còn gì sai sót, vướng mắc
———————————————————————————–

Quý khách có nhu cầu thiết kế và thi công vui lòng liên hệ:

🏢TRUNG TÂM DICH VỤ XÂY DỰNG ANH THI – SỬA NHÀ NHANH 24H.🏢

☎️  LIÊN HỆ: 0914.153.268 – 0978.020.072
🚀 🚀 web : https://suanhanhanh24h.vn

Gọi 0914153268

zalo

Call Now Button