Đội thợ xây miễn phí ….0 đồng

Những người thợ áo xanh của “đội thợ 0 đồng” xã Đức Ninh tất bật sửa xong ngôi nhà cho bà Đặng Thị Châu để kịp đón tết - Ảnh: QUỐC NAM

Bốn năm sửa chữa, xây mới hơn 40 căn nhà cho hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình liệt sĩ, đội thợ hồ tại xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình không hề nhận đồng tiền công nào.

Những người thợ áo xanh của “đội thợ 0 đồng” xã Đức Ninh tất bật sửa xong ngôi nhà cho bà Đặng Thị Châu để kịp đón tết - Ảnh: QUỐC NAM
Những người thợ áo xanh của “đội thợ 0 đồng” xã Đức Ninh tất bật sửa xong ngôi nhà cho bà Đặng Thị Châu để kịp đón tết – Ảnh: QUỐC NAM

Tụi mình đều khó khăn nhưng có sức trẻ, sức khỏe nên có thể giúp được những người khó khăn hơn. Đây cũng là việc thực tế nhất mà những người trẻ có thể làm để san sẻ với người khác.

“Đội thợ thanh niên” là cái tên chính thức của nhóm. Nhưng chính vì luôn giúp không công nên dân trong xã lại quen gọi đó là “đội thợ 0 đồng”.

Sửa nhà giúp hộ nghèo

Gia đình bà Đặng Thị Châu, ở thôn Đức Môn, xã Đức Ninh thuộc diện hộ nghèo. Bà Châu đã ngoài 60 tuổi, chồng bỏ đi nên một mình bà phải gồng gánh nuôi bốn người con ăn học. Ngôi nhà tạm bợ vắng bóng đàn ông lâu ngày trở nên xập xệ trước những đợt mưa gió liên tiếp.

Cuối năm 2018, Hội chữ thập đỏ tỉnh quyết định hỗ trợ gia đình bà số tiền 75 triệu đồng để sửa lại ngôi nhà cho vững chãi. Có chừng đó tiền, bà loay hoay tính toán đủ hết các phương án để cân đối chi phí. Ngoài vật liệu, chỉ riêng chi phí công thuê thợ làm cũng đã ngốn một con số kha khá. Đang chưa biết làm cách nào thì anh Trần Mạnh Hoàng, bí thư Xã đoàn Đức Ninh, xuất hiện.

Một quyết định nhanh chóng được đưa ra. Xã đoàn sẽ huy động thanh niên đến sửa nhà giúp. Vài hôm sau, 20 thanh niên áo xanh của Đoàn đã có mặt tại nhà bà. Sau khi tính toán, nhóm thanh niên tập trung tháo dỡ toàn bộ phần mái và phần khung cũ đã quá xuống cấp của ngôi nhà để thay mới.

Mất gần hai ngày để hoàn thành công việc này. Những ngày sau đó, nhóm cắt cử mỗi ngày hai người rành nghề xây dựng sửa chữa nhà. Hơn tuần sau thì ngôi nhà hoàn thành.

Bà Châu níu tay anh Hoàng lí nhí hỏi chuyện tiền công. Anh Hoàng lắc đầu: “Chúng cháu giúp miễn phí”. Bà Châu chỉ biết nắm chặt bàn tay người cán bộ Đoàn rưng rưng không nói nên lời.

Anh Hoàng nói đây không phải là ngôi nhà đầu tiên nhóm thợ thanh niên này nhận sửa giúp. Trước nhà bà Châu, đã có hơn 40 ngôi nhà khác của các hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình liệt sĩ trên địa bàn xã được nhóm đến sửa.

“Khi lập ra nhóm này, chúng tôi xác định là để hỗ trợ những gia đình nghèo khó. Những gia đình này thường không thể tích cóp đủ tiền sửa nhà mà chỉ trông chờ các khoản hỗ trợ của các tổ chức xã hội. Những khoản hỗ trợ này thường chỉ ở mức tương đối. Nếu phải thuê thợ thầy nữa thì gần như không thể đủ tiền chi trả những khoản chi phí khác”, anh Hoàng nói.

Nhận lại nụ cười

Không chỉ giúp sửa nhà, đội thợ đặc biệt này đã không ít lần nhận xây mới hoàn toàn cho một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt. Anh Hoàng vẫn nhớ rất rõ hoàn cảnh của ba hộ gia đình đã được đội xây nhà mới bốn năm qua.

Dù sửa hay xây mới, đội thợ đều nhận làm miễn phí. Thậm chí thành viên trong đội còn đi kêu gọi đóng góp thêm từ các tổ chức xã hội để ngôi nhà được xây kiên cố hơn.

Bà Đặng Thị Ba, trú thôn Đức Môn, xã Đức Ninh, vốn ở chung với gia đình một người chị gái. Sau một biến cố ở gia đình người chị, bà buộc phải ra ở riêng. Bà được người chị cho một mảnh đất nhỏ trong vườn cùng khoản tiền 55 triệu đồng hỗ trợ từ Thành ủy Đồng Hới. Đang loay hoay không biết làm sao để dựng được một ngôi nhà từ chừng đó tiền thì bà Ba được đội thợ thanh niên của xã gật đầu xây nhà giúp không công. Tròn một tháng quần quật thì xong.

Bà không có chồng con, nên coi luôn những người thợ áo xanh như con mình. Anh Hoàng kể, thi thoảng anh em trong đội ghé qua thăm bà và kiểm tra xem ngôi nhà có vấn đề gì không để sửa giúp. Mỗi lần thấy anh em trong đội qua, bà Ba cười đến híp mắt.

“Anh em đã tham gia đội thì không tính toán nhiều. Nụ cười của người nghèo chính là điều anh em trong đội thấy việc mình làm có ý nghĩa nhất và là động lực để tiếp tục duy trì hoạt động của đội” – anh Hoàng nói.

Dành vài ngày trong tháng đi làm miễn phí

Thành viên của đội từ khi thành lập đến nay luôn giữ mức ổn định là 30 người, trong đó có 15 người chủ chốt. Họ đều là những thanh niên làm nghề thợ nề, thợ sơn ở địa phương.

Anh Trần Thanh Phúc, đội trưởng của đội thợ này, góp mặt từ những ngày đầu. Anh làm thợ nề nhiều năm. Cuộc sống cũng khá vất vả. Nhiều lúc cũng chật vật chạy ngược chạy xuôi theo các công trình mới đủ lo cơm áo. Nhưng khi nghe xã đoàn thông báo về việc tìm thành viên có tay nghề tham gia nhóm thợ đặc biệt này, anh đăng ký ngay. Bình thường mỗi tháng mỗi người trong đội luôn xác định sẵn sẽ dành ra vài ngày để đi sửa nhà miễn phí.

P/s:  Báo Tuổi Trẻ

Call Now Button