Kỹ sư xây dựng cần những kiến thức gì để làm việc?

Mức lương thợ hồ 2021

Kỹ sư xây dựng & Cán bộ kỹ thuật ngành xây dựng cần những kiến thức gì ?

Ngày nay không phải cứ học đại học mới có lương cao, mới làm được việc mà ngay cả khi bạn chỉ có tấm bằng Trung cấp hay Cao đẳng , bạn cũng có thể đạt mức lương cao… nếu bạn làm được việc sẽ có rất nhiều công ty muốn mời bạn làm việc cho họ. Vậy như thế nào thì mới là “làm được việc” và để “làm được việc” thì bạn cần biết những gì?… 

Bất kể bạn có trình độ đại học, cao đẳng hay trung cấp, khi bạn đứng trên công trường thi công thì người ta đều gọi chung bạn là “ Kỹ thuật xây dựng” hay “kỹ thuật”.

Làm được việc ở đây có nghĩa là bạn có thể giải quyết một cách nhanh gọn, hiệu quả công việc mà cấp trên giao cho mình, trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, kỹ thuật biết làm việc là người biết một hoặc nhiều kỹ năng như: chỉ đạo thi công, biết lập dự toán, soạn và thương thảo hợp đồng, lập và đánh giá hồ sơ thầu, lập hồ sơ dự thầu, hoàn công và thanh quyết toán công trình…
Vậy với một người cán bộ kỹ thuật thì yêu cầu bạn phải biết những gì để làm việc?

Thứ nhất: Bạn là một kỹ sư xây dựng bắt buộc phải biết đọc bản vẽ.

Kỹ sư phải biết đọc bản vẽ
Kỹ sư phải biết đọc bản vẽ

Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng nói riêng và của anh em kỹ thuật nói chung là bản vẽ. Kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng, đồ án thiết kế của mình bằng các bản vẽ còn nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế đó ra thực tế, thành hiện thực. Do đó, việc bạn biết đọc bản vẽ là một yêu cầu quan trọng khi bạn đi làm. Thật khó nếu bạn không biết đọc bản vẽ khi đi chỉ đạo thi công.

Thứ hai: Bạn là kỹ sư xây dựng cần phải biết sử dụng máy tính.

Kỹ sư phải biết sử dụng máy tính
Kỹ sư phải biết sử dụng máy tính

Trong thời đại công nghệ thông tin phổ biến như hiện nay mà bạn không biết dùng máy tính thì đúng là nên xem xét. Nhưng hầu như ít người biết đầu tư thời gian vào học những kỹ năng phục vụ cho công việc sau này. Ngoài thời gian (thường là ngắn) dùng máy làm đồ án phục vụ học tập thì còn lại là đa số dùng vào mục đích giải trí, game, xem phim hay nghe nhạc… rất lãng phí. Nếu một ngày bạn có thể dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để học đánh máy 10 ngón, để tập lập dự toán và sử dụng các phần mềm chuyên ngành như AutoCAD, Dự toán, Dự thầu, 3Dmax, Quyết toán… thì khi ra trường bạn sẽ thích ứng rất nhanh với công việc và chắc chắn khi đi xin việc bạn sẽ có chiếm ưu thế hơn nhiều so với các ứng viên khác. Rồi khi đã được tuyển dụng thì vị trí của bạn trong thời buổi cạnh tranh này sẽ bền vững hơn nhiều so với các nhân viên khác.

Exel và Word tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng chẳng bạn nào chú trọng đến nó, đặc biệt Exel rất là quan trọng vì rất nhiều phần mềm tính toán sau này đều sử dụng Exel, hoặc sự hỗ trợ từ Exel, hoặc tự mình thiết lập bảng tính bằng Exel. Bạn không thể không gặp nó khi đi làm việc.

Thứ ba: Bạn là một kỹ sư thì phải biết bóc tách dự toán.

 

Kỹ sư phải biết bóc tách dự toán
Kỹ sư phải biết bóc tách dự toán

Việc bóc tách dự toán rất quan trọng với một người kỹ thuật. Nếu bạn không biết bóc tách dự toán (hay nói cách khác là tính tiền) thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc hay trong quá trình chỉ đạo thi công. Bạn cần biết được ngày hôm nay, tháng tới làm những viêc gì, khối lượng bao nhiêu, cần ứng bao nhiêu vốn và cần chở về công trường bao nhiêu nguyên, vật liệu Thật là dở nếu như sếp hỏi bạn mác bê tông 200 (tương đương cấp độ bền B15) thì cần bao nhiêu xi măng, cát, đá mà bạn lại không biết.
Hơn nữa, bạn cần biết bóc tách khối lượng để làm thầu, lập hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành theo giai đoạn, quyết toán hợp đồng. Biết nhiều phần mềm hỗ trợ rất hữu ích cho bạn trong việc bóc tách dự toán.Nếu có điều kiện bạn hãy mua cho mình một bản quyền nhé. Học cách sử các phần mềm dự toán thông dụng G8, GXD, Delta….

Thứ tư: Bạn phải biết đến việc lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu

Kỹ sư phải biết lập hồ sơ dự thầu
Kỹ sư phải biết lập hồ sơ dự thầu

Làm sao để tính giá dự thầu? Cách bóc tách kiểm tra khối lượng; kỹ năng tra mã hiệu công việc?
Đọc hồ sơ mời thầu cần chú ý gì? Phân công làm hồ sơ thầu ra sao?
Chuẩn bị hồ sơ năng lực thế nào? Báo cáo tài chính cần chuẩn bị gì?
Đơn dự thầu, bảo lãnh dự thầu cần làm vào lúc nào?
Làm sao để có hồ sơ dự thầu tốt nhất và có khả năng trúng thầu nhất?

Thứ năm: Bạn phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán.

Kỹ sư phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán
Kỹ sư phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán

Lập hồ sơ dự thầu rồi, đi đấu thầu, trúng thầu, làm dự toán công trình đến giai đoạn cuối thanh quyết toán là của bạn mà bạn lại chưa biết:
Các công việc của hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh)
Các mẫu biểu và quy trình thực hiện tuân thủ, các thông tư nghị định hướng dẫn có liên quan

Thứ sáu: Bạn là kỹ sư xây dựng cần phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa.

Kỹ sư phải biết sử dụng các phần mềm đồ họa
Kỹ sư phải biết sử dụng các phần mềm đồ họa

Vẽ là công việc bắt buộc của người kỹ thuật, đã qua rồi cái thời dùng bút chì vẽ tay hay cặm cụi gù lưng bên bàn vẽ. Hiện này công nghệ phát triển và việc bạn biết vẽ hay sử dụng Autocad là một yêu cầu bắt buộc. Ấy vậy mà rất nhiều bạn học trung học chuyên nghiệp ra trường xong lại …không hề biết AutoCAD là cái gì khi được hỏi. Hoặc chỉ biết có mấy lệnh vẽ mà không tự mình tạo một bản vẽ, do trước học trong trường các bạn chủ yếu sử dụng lệnh copy và dán.

Thứ 7 :  Bạn là kỹ sư xây dựng cần phải biết tính sử dụng các phần mềm tính toán kết cấu, thiết kết cấu như Sáp, Etap, Safe, Plaxis

Kỹ sư phải biết sử dụng các phần mềm tính toán kết cấu
Kỹ sư phải biết sử dụng các phần mềm tính toán kết cấu

Những phần mềm chuyên ngành này không thể bỏ qua nó.

Thứ 8 : Quan trọng nhất của một kỹ thuật kỹ sư xây dựng cần ngoài Dự toán là phải biết lập tiến độ thi công ,

Kỹ sư phải biết lập tiến độ thi công
Kỹ sư phải biết lập tiến độ thi công

biết sự dụng phần mềm Project trong quản lý báo cáo tiến độ. Không lập được tiến độ thì bạn trở nên vô dụng, không có kinh nghiệm lãnh đạo không có kiến thức quản lý. Dù bạn có giỏi đến đâu thì bạn vẫn chỉ làm việc thủ công trì trệ.

Thứ 9 : Ngoại ngữ 

Kỹ sư phải biết sử dụng thêm ngoại ngữ
Kỹ sư phải biết sử dụng thêm ngoại ngữ

là một ưu tiên trong tuyển dụng, luôn được các nhà tuyển dụng thích thú, bạn có ngoại ngữ tốt mức lương sẽ cao. Các môn ngoại ngữ đang được ưu tiên hiện nay như Anh, Nhật, Trung, Nga ….

Cuối cùng thứ 10 :  Bạn là một kỹ sư muốn hành nghề phải có chứng chỉ 

Kỹ sư phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng
Kỹ sư phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng

tư vấn giám sát, chứng chỉ định giá, chứng chỉ đấu thầu, chứng nhận quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình….. Còn rất nhiều những kiến thức thực tế, những kỹ năng tác nghiệp và những kiến thức bạn cần bổ xung khi bạn vừa ra trường, vừa đi làm và đặc biệt công việc yêu cầu bạn cần chứng nhận, chứng chỉ mà bạn chưa có.

Điều thứ 11 là điều mà không phải ai cũng làm được,

 

đây nó thuộc về khả năng tự nhiên đó là tài ngoại giao, cách giao tiếp trong mọi hoạt động. Nhiều bạn sinh ra tự nhiên đã có khả năng này, nhưng nhiều bạn sẽ phải học tập bằng cách tham gia nhiều hoạt động phong trào trong trường như đoàn đội, tham gia nhiều hoạt động xã hội như từ thiện hay phong trào vui chơi giải trí tập thể có ích. Bạn có thành công hay không đều nhờ vào tài năng ngoại giao và tự tin trong công việc. Nếu bạn làm việc một cách cứng rắn, không có suy nghĩ trước sau , không có thủ thuật trong quan hệ thì bạn sẽ hứng chịu sự thật bại không sớm thì muộn. Ngay từ đầu khi đi xin việc bạn sẽ phải áp dụng ngay tài ăn nói để thuyết phục nhà tuyển dụng ( Đề tài này Thi có chia sẻ trong một số bài viết, các bạn đọc nhé – Nói nôm na là tài chém gió , thủ thuật né tránh đối mặt ….. )

Đọc đến đây các bạn đã hiểu hơn về nghề nghiệp của mình, kiến thức của kỹ sư xây dựng cần là gì chưa nhỉ ? Đây là bài viết Thi đã siu tầm trên mạng và góp thêm ý kiến của mình vào để hoàn chỉnh. Còn rất nhiều khía cạnh khác, có dịp mình sẽ chia sẻ với các bạn nhiều hơn. Chúc các bạn luôn tự tin học tập cũng như làm việc ! 

Tự tin nghề nghiệp
Tự tin nghề nghiệp
+ Có người hỏi mình tại sao học Trung cấp và Cao đẳng có thể học hết được mọi thứ như vậy, để học hết được các môn học trên thì các bạn đại học tốt nghiệp còn chưa học nổi mà -> Xin thưa, một năm có hàng ngàn kỹ sư bậc Đại học tốt nghiệp ra trường, họ được học rất nhiều kiến thức hơn rất nhiều so với các bạn chỉ học trung cấp và cao đẳng. Các bạn học trung cấp và cao đẳng ra mới ra trường không thể nào cạnh tranh nổi số lượng kỹ sư tốt nghiệp đại học đó, nếu muốn chiến thắng được họ thì phải học hơn họ hoặc chuyên sâu vào các môn phục vụ lĩnh vực mình làm thì mình mới có cơ hội.
+ Có người hỏi làm sao có thể học hết tất cả các môn đó, học hết các môn đó thì các bạn khác thất nghiệp à, công ty sao đủ khả năng trả lương cho một người tài như vậy -> Xin thưa, đây là cơ hội để ta chiến thắng trong tuyển dụng, cũng như là cơ hội sống còn của ta trong nghề nghiệp. Bởi vì hàng năm số lượng người có bằng cấp nhiều như vậy, chỉ cần ta là người nổi trội hơn trong đám người đông thì ta mới được ưu tiên vào tuyển dụng. Các công ty giờ đang có xu hướng giảm nhân sự, sử dụng các nhân sự đa năng trong nghề nghiệp, hiện tại bạn có giỏi nhưng bạn không phải là duy nhất vì ngày mai sẽ có người giỏi hơn bạn. Cơ hội tồn tại hay thăng tiến của bạn trong công ty sẽ rất khó nếu năng lực bạn hạn chế. Biết càng nhiêu thì cơ hội của bạn càng cao. Tại sao nhiều bạn than đi làm quá nhiều áp lực, vì mức lương họ trả cho bạn tương xứng để bạn làm các công việc trong công ty đó, công việc càng nhiều thì lương của bạn càng cao, họ tính toán hết rồi. Chẳng qua bạn học chưa đủ, chưa đinh hướng được mình phải làm nhiều việc nên bạn mới cảm thấy áp lực.
+ Có người hỏi : Tôi đâu cần phải học hết tất cả, chỉ cần học những gì phục vụ cho công việc của mình sau này thôi. Tôi đang làm ở công ty nè đâu cần biết nhiều đâu, lương vẫn cao vẫn sống phè phè, học nhiều phí thời gian -> Xin thưa tất cả những thứ bên trên là thông tin cho mọi người để chúng ta học làm giàu kiến thức cho mình. Các bạn có quyền không cần học hết, bởi các bạn may mắn ra trường có việc ngay, hoặc nhà các bạn có điều kiện, hay đó chỉ là may mắn tam thời với bạn thôi. Nhưng bạn thử ở trong giai đoạn thất nghiệp phải cầm hồ sơ đi hết công ty này đến công ty khác bị từ chối mới biết mình cần phải học thêm cái gì, lúc đó muộn mất rồi vì bạn đã đánh mất cơ hội. Hoặc là bạn tin rằng bạn mãi may mắn như vậy ! chưa chắc đâu nhé, ngày nay ban có việc nhưng ngày mai bạn có thể mất việc, vì bạn không biết xoay chuyển sang nghề khác bằng kiến thức có sẵn của mình. Có ai đã từng hỏi, tôi đi làm xây dựng mấy chục năm rồi mà chả thấy có tiến triển gì, nản quá chán ngành chán nghề quá ? Vì bạn luôn hài lòng với kiến thức bạn có, bạn hài lòng với vị trí bạn đang ở, thì sao mà bạn có thể phát triển được !
=> Học vì để kiếm tiền là chưa đủ, theo mình học là niềm vui với nghề nghiệp, học là chiến lược cho tương lai mới đúng nghĩa hơn !!!
TỐNG THI
******
Hotline: 0914153268
Call Now Button