CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬA NHÀ ?

CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬA NHÀ ?
Nhiều người nói rằng, quá trình sửa nhà, thậm chí, còn mệt mỏi hơn xây nhà mới. Để việc sửa nhà không trở thành nỗi ám ảnh, cô chú, anh chị có thể tham khảo bài viết dưới đây về những điều cần lưu ý khi tu sửa nhà để chuẩn bị cũng như dự phòng tốt hơn mọi khó khăn phát sinh trong quá trình cải tạo ngôi nhà mình đã gắn bó bấy lâu.
– Cần có thiết kế hợp lý
Trước hết, hãy gỡ bỏ tất cả các đồ phụ trợ, bàn ghế, tủ, tranh,… chỉ để lại nguyên bộ khung nhà. Như vậy chúng ta sẽ thực sự có một cái nhìn rõ ràng về nguyên trạng không gian và có những ý tưởng hợp lý với hiện trạng.
– Nên phân chia lại phòng ốc, khu vực sinh hoạt… cho hợp lý cũng là một cách cải tạo nhà.
Nên phân chia lại phòng ốc, khu vực sinh hoạt… cho hợp lý cũng là một cách cải tạo nhà. Tránh tối đa việc phá bỏ cột hoặc dời cột. Phân chia lại phòng trong nhà phố, vốn hẹp nên hạn chế xây vách bít (trừ phòng ngủ). Những khu vực chức năng khác có thể dùng độ cao hay thấp của nền hay trần để phân chia.
Cô chú, anh chị có thể thuê thiết kế. Hoặc nếu không, cô chú, anh chị cũng có thể tự làm. Nhưng nhất định phải có bản thiết kế lại. Tránh trường hợp, vừa làm vừa tính. Điều này gây lãng phí tiền bac và công sức không chỉ của gia chủ mà còn ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công công trình. Gây mệt mỏi cho nhiều bên.
– Kiểm tra lại kết cấu nhà
Kiểm tra lại kết cấu, nền móng căn nhà là điều đầu tiên cần làm những căn nhà đã sử dụng trong vòng nhiều năm. Nếu muốn làm thêm tầng, nên dùng bản vẽ kết cấu của nhà cũ nhờ kỹ sư tính toán xem kết cấu công trình, nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.
– Dự trù kinh phí cải tạo
Sau khi có bản vẽ thiết kế mới, bạn nên cân đối về tài chính xem có phù hợp hay không hoặc nên cắt giảm phần nào để cho phù hợp với chi phí của mỗi gia đình
– Cân đối tài chính sửa nhà
Sau khi có bản vẽ thiết kế mới, bạn nên cân đối về tài chính xem có phù hợp hay không hoặc nên cắt giảm phần nào để cho phù hợp với chi phí của mình.
Để biết được chi phí nên nhờ một đơn vị làm dự toán chuyên nghiệp hoặc nhà thầu thi công tính toán giùm. Đối với những thứ gia đình đủ tiềm lực kinh tế chi trả, cô chú, anh chị có thể xem xét. Nhưng đối với những thứ gia đình không thể chi trả, hãy nên xem xét những lựa chọn khác.
Gia chủ cũng nên để một khoản dự phòng cho các trường hợp phát sinh chi phí.
– Xin phép sửa chữa – xây dựng
Để đủ thủ tục khởi công, cần phải xin phép xây dựng. Đối với sửa chữa nhà không nâng chiều cao tầng, không làm thêm diện tích sử dụng, không thay đổi kết cấu, kiến trúc mặt ngoài công trình thì không cần phải xin phép. Còn nếu rơi vào mấy việc trên cô chú, anh chị nên làm thủ tục xin phép sửa chữa nhà theo quy định. Thủ tục này nên khoán gọn cho người của bên phòng thanh tra xây dựng phường có lẽ là nhanh, gọn, lẹ, không phiền hà và dễ chịu nhất.
Khi muốn sửa chữa lại chung cư cần đến Ban quản lý tòa nhà để được hỗ trợ và hướng dẫn thủ lục, nộp lệ phí theo quy định của tòa nhà.
– Chọn nhà thầu chuyên nghiệp
Để tránh những sai sót phát sinh, nên chọn nhà thầu có uy tín để đảm bảo chất lượng. Việc chọn được nhà thầu tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả công sức lẫn tiền bạc vì họ sẽ giúp cải tạo ngôi nhà như ý muốn của gia chủ. Nhà thầu kinh nghiệm còn tư vấn thêm cho cô chú, anh chị về việc lựa chọn, mua sắm các loại thiết bị sử dụng cho công trình chất lượng, với giá cả phải chăng (nhờ việc quen biết với các đại lý sẽ có mức chiết khấu tốt hơn). Ước tính những kinh nghiệm mà nhà thầu chuyên nghiệp mang lại đem lại 10-20% hiệu quả cho công trình.
– Chọn nhà thầu sửa nhà
Để tránh những sai sót phát sinh, nên chọn nhà thầu có uy tín để đảm bảo chất lượng.
Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng cô chú, anh chị đã trao đổi kỹ với nhà thầu về mong muốn, ngân sách của gia đình để hai bên hợp tác tốt trong quá trình thi công. Cô chú, anh chị cũng nên yêu cầu nhà thầu phải có kỹ sư đứng quản lý kỹ thuật trực tiếp để giám sát thi công trên công trình. Nhà thầu chuyên nghiệp sẽ luôn có kỹ sư giám sát 24/24 tại công trình để công trình luôn đảm bảo chất lượng, an toàn, tiến độ.
– Đảm bảo an toàn, vệ sinh
Hãy đảm bảo rằng trong suốt quá trình tu sửa, bạn sẽ hạn chế được tối đa sự nguy hiểm cho gia đình cũng như những người tu sửa nhà bạn. Việc đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công cũng đặc biệt lưu ý. Nên sử dụng bạt che chắn cận thận trong ngoài, bảo vệ đồ vật, vật dụng trong nhà một cách cẩn thận trước khi tiến hành sửa chữa ngôi nhà mong ước.
Hy vọng, một số kinh nghiệm trên sẽ giúp quý cô chú, anh chị vững tâm hơn với kế hoạch đại tu không gian sống của mình trong thời gian tới.
Call Now Button