Mua đất 24 mét vuông có làm được sổ đỏ không ? thủ tục thế nào ?

Mua đất có điện tích nhỏ thì có thể đăng ký cấp sổ đỏ được không ? Thủ tục cấp sổ đỏ thực hiện ở đâu ? Cần chuẩn bị những hồ sơ pháp lý gì gì ? Luật sư tư vấn và giải đáp một số vướng mắc của người dân khi làm sổ đỏ:
Kính chào luật sư: Tôi mua 1 nửa đất của nhà có sổ đỏ, diện tích là 24m vuông. Đất này ở phường Cổ Nhuế 2 quận Bắc Từ Liêm Hà Nội. Vậy có tách sổ đỏ được không ạ. Thủ tục phải làm thế nào ạ ? Xin cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

– Để biết hiên nay với diện tích là 24m này bạn có được tách thửa hay không bạn cần tham khảo Quyết định 22/2014/QĐ-UBND thành phố hà nội:

“Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở mới quy định tại Điều quy định này đối với các xã còn lại.

2. Đối với thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ³ 2mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều này.”

– Các trường hợp không được tách thửa tại khoản 3 điều này :

“3. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố;

d) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

e) Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 3 bản Quy định này.”

– Vậy bạn mua đất có diện tích 24m là nhỏ hơn diện tích tồi thiểu do UBND thành phố Hà Nội quy định, trường hợp này bạn chưa đủ điều kiện tách thửa. Tuy nhiên khoản 6 điều 5 nghị định này có quy định:

“6. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội”

– Tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn luật đất đai cũng quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

-> Như vậy nếu như mảnh đất bạn mua này được hình thành trước ngày quyết định 58/2009/QĐ-UBND Hà Nội có hiệu lực, đủ điều kiện cấp GCNQSD đất thì được tiến hành tách thửa và cấp GCNQSD.

Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất

* Hồ sơ xin tách thửa đất gồm:

+ Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất quy định

+ Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định

+ Hộ khẩu + CMT của những người liên quan.

+ Hồ sơ kỹ thuật thửa đất

* Trình tự tiến hành:

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính;

– Trong trường hợp đủ điều kiện tách thửa thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ra công văn đồng ý cho tách thửa.

Thời gian tiến hành tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 20 ngày;”

Trân trọng./.

Call Now Button