Chống thấm sàn mái nhà, chống nứt phân tách tường và đà ngay khi đổ bê tông mái

xây gạch bơm nước bảo dưỡng sàn bê tông

Quá trình Xây nhà ngày nay không còn khó khăn như xưa khi mà công nghệ xây dựng càng hiện đại, và kỹ thuật xây dựng ngày càng được phổ biến. Nhưng không phải vì thế mà chất lượng công trình được khẳng định luôn đảm bảo. Chất lượng công trình vẫn phụ thuộc vào các kỹ năng cũng như kinh nghiệm thi công, phụ thuộc vào đơn giá và thời gian thi công. Anh Thi Construction chia sẻ thêm về kinh nghiệm truyền thống mà ông cha vẫn sử dụng, cực kỳ hiệu quả. Đó là xây hàng gạch be ngay sau khi đổ bê tông để ngâm nước xi măng, hàng gạch be này cũng chính là một mấu chốt tránh nứt tường sau này.

Lúc đổ bê tông là lúc công nhân vất vả nhất, thợ đổ bê tông xong thường được nhà thầu cho nghỉ xả hơi. Do đó các công việc bảo dưỡng bê tông thường không được coi trọng. Có làm thì nhà thầu cũng chỉ cho thợ làm qua loa nhằm đối phó với giám sát hoặc chủ nhà. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng to với nhiệt độ cao. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian liên kết, quá trình thủy hóa rất khát nước. Nếu không cung cấp nước kịp thời, hoặc giữ độ ẩm cho sàn bê tông thì sẽ dẫn đến hậu quả sàn xuất hiện các vết nứt, các vết rỗ, làm giảm chất lượng của bê tông.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông quyết định đến chất lượng của công trình sau này, điều đó được chứng minh qua những công trình xuống cấp do tình trạng thấm sàn và nứt sàn. Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu bảo dưỡng sai, nhà thầu làm ẩu thì sàn không đạt chất lượng. Chất lượng của bê tông chỉ đạt hiệu quả khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự và chạm. Do đó bê tông càng được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề mặt ngoài đã đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Khi bê tông mất nước nhanh, không đủ nước cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách: Trải tấm nilong để giữ nước cho sàn trong giai đoạn đầu của quá trình ninh kết. Trải bao bố phun nước giữ ẩm liên tục. Tưới nước bằng vòi phun tự động. Giữ nguyên cốp pha để tránh nắng chiếu thẳng. Bơm nước ngâm giữ ẩm cho mái…Một trong những cách đó hiệu quả nhất mà chúng ta nhắc ở đây là xây hàng gạch chân cơ tạo bờ để bơm nước cho sàn ngâm xi măng chống thấm.

xây gạch be bờ ngâm xi măng chống thấm
xây gạch be bờ ngâm xi măng chống thấm

Lưu ý là xây hàng gạch này phải xây ngay khi bê tông vừa mới đổ xong, Vì lớp gạch và bê tông dính lấy nhau, không tách lớp, sau này khi xây tường sẽ không bị nứt tường với sàn. Không bị nứt phân lớp! Đây là một trong những hậu quả xảy ra rất nhiều đối với công trình xây dựng do thợ thiếu kinh nghiệm thi công. Các bạn để ý kỹ điều này nhé!

Xây hàng gạch đinh ngay khi đổ bê tông tránh tách lớp sau này
Xây hàng gạch đinh ngay khi đổ bê tông tránh tách lớp sau này

Gạch phải xây bằng gạch đinh, vì đây sẽ là lớp gạch chịu lực, chống thấm khi xây tường. Thường những vị trí này nhà thầu có điều kiện thì cuốn nền bằng bê tông là tốt nhất. Nhưng việc cuốn nền rất tốn kém, cũng như cách thi công phức tạp nên chỉ áp dụng ở những vị trí nhỏ như ô trống giếng trời, ô trống cầu thang…

Bơm nước lên sàn, rắc xi măng đều trên mặt nước để tăng tạo lớp bảo vệ cũng như bò rỗng cho mặt sàn trong quá trình thủy hóa
Bơm nước lên sàn, rắc xi măng đều trên mặt nước để tăng tạo lớp bảo vệ cũng như bò rỗng cho mặt sàn trong quá trình thủy hóa

Làm được điều này, chắc chắn căn nhà của bạn sau này sẽ có chất lượng rất tốt. Ít bị nứt sàn bê tông, không bị thấm sàn. Nhiều người ngày nay vì quá dựa vào các hóa chất chống thấm sàn mái mà quên đi mất cách làm hiệu quả truyền thống của ông cha. Chống thấm mái tốn kém tăng thêm chi phí nhưng quá trình sửa chữa cải tạo vẫn phải chống thấm lại sau một thời gian vài năm sử dụng. Nhiều công trình làm ẩu quá mức, ốp lát gạch trên mái, nhưng sàn bê tông nứt gây thấm dột, việc sửa chữa càng khó khăn vất vả.

Khi xây nhà các bạn có gì thắc mắc, có khó khăn hay cần tư vấn điều gì cứ liên hệ trực tiếp Anh Thi Construction nhé. Chúng tôi là nhà thầu thiết kế, thi công chuyên nghiệp, nhưng lại là một nhà thầu sửa chữa trình độ cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đã có kinh nghiệm thi công sửa chữa cải tạo hàng loại các công trình dân dụng, xử lý rất nhiều sự cố thi công. Anh Thi Construction giúp các bạn vững niềm tin khi xây nhà đạt chất lượng tốt nhất. Xin chào và xin hẹn liên hệ lại

☎️  LIÊN HỆ: 0914.153.268 – 0978.020.072
🚀 🚀 web : https://suanhanhanh24h.vn

Gọi 0914153268

zalo

Call Now Button